วันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Happy New Year Sdok Kok Thom 2010

เมื่อเอารูปปราสาทประธานของปราสาทสด๊กก๊อกธมมาใช้ส่งความสุขปีใหม่ ๒๕๕๓
ก็เลยขอนำข้อมูลเรื่องการอนุรักษ์มาบรรณาการด้วยก็แล้วกันครับ...

ก่อนการขุดแต่งเคลื่อนย้ายหินหล่น
ปราสาทประธานหลังการขุดแต่ง
ทดลองประกอบหินหล่น ได้ข้อมูลส่วนหน้าบัน

ทดลองเรียงก่อนนำกลับคืนสู่ที่ตั้งดั้งเดิม
นำหินกลับคืนสู่ที่ดั้งเดิม

ปราสาทประธานหลังการบูรณะ

อนุรักษ์ปราสาทหินด้วยอนัสติโลซิส

การอนุรักษ์โบราณสถานประเภทหินที่ยอมรับกันในระดับสากลว่าเหมาะสมที่สุดในปัจจุบันได้แก่วิธีการประกอบคืนสภาพ หรือที่เรียกว่า อนัสติโลซิส (Anastylosis) เป็นภาษากรีก มีการนำมาใช้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเพื่อใช้เรียกวิธีการอนุรักษ์สำหรับกลุ่มโบราณสถานอะโครโปลิสแห่งเมืองเอเธนส์ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๖ โดยวิศวกรที่ชื่อนายนิโคลาโอส บาลาโนส เขาได้ให้คำจำกัดความของ อนัสติโลซิส ไว้ว่า “เป็นการนำกลับไปสู่ที่เดิมขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของสิ่งก่อสร้างโบราณ” ซึ่งกล่าวโดยสรุปคือ การนำเอาวัสดุดั้งเดิม กลับไปวางไว้ในตำแหน่งดั้งเดิม โดยใช้วิธีการก่อสร้างดั้งเดิม

หลังจากที่อนัสติโลซิสเป็นที่ยอมรับและนำมาใช้กับอาคารกรีกโรมัน ก็ได้แพร่หลายมาสู่เอเซียโดยสถาปนิกชาวดัทช์นำมาใช้ที่ชวาก่อน แล้วจึงต่อมาที่เมืองพระนคร ราชอาณาจักรกัมพูชาโดยนายอองรี มาร์ชาล ชาวฝรั่งเศส โดยใช้เป็นครั้งแรกที่ปราสาทบันทายสรี แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องโครงสร้างของสถาปัตยกรรมเขมรจึงจำเป็นต้องใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กร่วมด้วย และในที่สุดก็มาถึงประเทศไทยโดยเริ่มต้นที่ปราสาทพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ในปีพ.ศ.๒๕๐๗ ยูเนสโกได้ส่งสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ๒ ท่านคือนายแบร์นารด์ ฟิลิปป์ โกรส์ลิเยร์ และนายปิแอร์ ปิชารด์ มาเป็นที่ปรึกษาของหม่อมเจ้ายาใจ จิตรพงศ์ ที่ทรงเป็นสถาปนิกโครงการ จากนั้นที่ปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์ ก็ได้ใช้อนัสติโลซิสต่อมาตามลำดับภายใต้การดูแลของ ดร.สัญชัย หมายมั่น ด้วยหลักการการถอดรื้อหินออกแล้วนำกลับมาเรียงประกอบใหม่ในตำแหน่งดั้งเดิมที่ควรจะเป็น เหนือฐานรากแผ่คอนกรีตเสริมเหล็กที่มั่นคง มีการเสริมโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กซ่อนรับอยู่เป็นจุด ๆ อยู่ด้านในของผนังหิน รวมทั้งระบบระบายน้ำซ่อนอยู่ใต้พื้นหิน เป็นแบบแผนของอนัสติโลซิสที่ใช้ต่อมาอีกหลายปราสาท แต่พัฒนาการด้านการอนุรักษ์ก็ไม่เคยหยุดนิ่ง...

อนัสติโลซิสล่าสุดที่สด๊กก๊อกธม สืบเนื่องจากแนวทางล่าสุดที่เห็นชอบโดยกรมศิลปากรแล้วในการลดการใช้โครงสร้างคอนกรีต พร้อมกับระดับของความเป็นของแท้ของวัสดุลง เน้นที่ความเป็นของแท้ของรูปทรง เพื่อประโยชน์ในการสื่อความหมาย ในโครงการบูรณะปราสาทสด๊กก๊อกธม จ.สระแก้ว มีขั้นตอนการดำเนินการหลังการขุดแต่งประกอบด้วย การทำผัง ให้รหัสหินสำหรับชิ้นส่วนของโบราณสถานที่ตกกระจายอยู่เรียกว่า ผังหินหล่น จากนั้นวิเคราะห์และทดลองประกอบหิน ทำการศึกษาเปรียบเทียบ จัดทำแบบบูรณะจากพื้นฐานข้อมูลของลักษณะการเสื่อมสภาพ ผลการทดลองประกอบหิน และแบบวิเคราะห์ ถอดชิ้นส่วนที่ยังคงอยู่ในที่ พร้อมทำผังกำหนดรหัสหินจนครบทีละชั้นทุก ๆ ชั้น เรียกว่า ผังหินรื้อ ดำเนินการเสริมโครงสร้าง โดยทำฐานรากแผ่คอนกรีตเสริมเหล็กที่มีการวางแผ่นกันความชื้นพร้อมด้วยการจัดทำระบบระบายน้ำ ทดลองเรียงหินก่อนนำกลับเข้าที่ทีละ ๓ ชั้น แล้วนำชิ้นส่วนของโบราณสถานทั้งหมดกลับเข้าที่ตั้งดั้งเดิม ทำการก่อเสริมโครงสร้างดั้งเดิมด้วยการก่อศิลาแลงใหม่สอด้วยปูนขาวหมักเพื่อแก้ไขจุดอ่อนของโครงสร้างเดิม กรณีที่จำเป็นต้องใช้วัสดุใหม่มาเสริมใช้หินทรายที่มีสมบัติใกล้เคียงกับวัสดุเดิม แต่งผิวสัมผัสให้เห็นได้ว่าแตกต่างเมื่อพิจารณาใกล้ๆ แม้ต้องใช้หินใหม่มากกว่าสมัยก่อนแต่ได้ช่วยลดการใช้ปูนซีเมนต์ลงพร้อมกับได้รูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณที่เข้าใจได้คืนมาจากสภาพเดิมที่เป็นเพียงกองหิน

"Dream Team"

19 ความคิดเห็น:

打扮 กล่าวว่า...

笑口常開~~天天開心.........................

春天來嚕 กล่าวว่า...

0401影音成人影片交流愛撫淫叫色情照片性愛圖片女生如何自慰激突成人論壇美女脫胸罩走光一夜正妹視訊情人性愛論壇85cc影城性伴侶85cc色情影片打手槍情色視訊聊天室色情a片色情色情圖片限制級照片色情電話520sex免費色情網情色性愛一夜情聊天網成人聊天網視訊成人台灣性網av一夜女情色av淫女免費視訊美女挑逗情色影音聊天作愛影片辣妹清涼秀美女做愛成人自拍貼圖成人資訊色論壇台灣色情成人網站色情視訊聊天露三點打砲情色性愛貼圖av成人網成人影片

慧君 กล่าวว่า...

自拍貼熟女自拍俱樂部台灣美女自拍寫真圖片夫妻自拍論壇學生妹做愛自拍線上色情片免費線上色情片免費看線上成年人影片線上成人影片a直播線上成人網站影片線上女優短片線上片免費看線上片試看線上卡通色線上卡通動畫線上卡通網線上台灣 18a 片網線上同志漫畫線上字線上成人線上成人免費go2線上成人動畫網線上成人電影分享線上色情片免費觀賞線上色情免費看線上免費卡通影片線上免費同志影片線上免費成人片試看線上免費成人長片線上免費成人區蜜雪兒免費小說 色ˋ情小說 同志聊天室視訊

王怡谷 กล่าวว่า...

原來這世上能跟你共同領略一個笑話的人竟如此難得........................................

婷妏JereM_Wacker1217 กล่าวว่า...

I do like ur article~!!!...................................................

明偉誠秋 กล่าวว่า...

I love readding, and thanks for your artical...................................................

AronArendt0418 กล่าวว่า...

以簡單的行為愉悅他人的心靈,勝過千人低頭禱告。........................................

珮均 กล่าวว่า...

文章是心情的反應~~祝妳天天寫的都是讓人開心的好文章哦!! ........................................

又陽 กล่าวว่า...

與其爭取不可能得到的東西,不如善自珍惜運用自己所擁有的........................................

偉軍 กล่าวว่า...

不要讓挫敗把你擺平,再給自己一個機會,從新再出發.............................................

MiyokoC_Rachal奕玲 กล่าวว่า...

知識可以傳授,智慧卻不行。每個人必須成為他自己。.........................

韋于倫成 กล่าวว่า...

080中聊天室南部聊天友聊天室尋夢聊天是ut女聊天18禁性愛網18禁的小遊戲18禁強姦18禁遊戲免費下載18禁遊戲免費的18圖片18線上影片區2010成人貼圖站18無碼免費18做愛影片18美女貼圖區18小遊戲網18分享區18夫妻性愛18台灣成人18台灣成人網18成人免下載18成人線上電影18色情小說18免費女優影片18免費成人電影18免費成人影片18性成人18美女貼圖2010美女寫真色咪咪影片網一夜情聊天室豆豆聊天室微風成人

冠中 กล่าวว่า...

A friend to everybody is a friend to nobody...................................................

義珊 กล่าวว่า...

恨一個人,比原諒一個人,更傷力氣。............................................................

estherme กล่าวว่า...

Man proposes, God disposes.............................................................

Vi2139 กล่าวว่า...

目標是什麼不重要,目標能產生什麼樣的效果才重要......................................................................

峻龍 กล่าวว่า...

好棒的地方 我一定要常來~~~^^~. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

信豪信豪 กล่าวว่า...

良言一句三冬暖,惡語傷人六月寒。.................................................................

于庭 กล่าวว่า...

成熟,就是有能力適應生活中的模糊。.................................................................